Nâng cấp PHP 7.4 và 8.0 cho WordPress

PHP là ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt mã nguồn WordPress được viết dựa trên PHP, và nó chiếm hơn 35% tổng số lượng các website trên toàn cầu. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách nâng cấp PHP cho WordPress.

Lập trình PHP

Cách xem phiên bản PHP hiện tại

Để biết được phiên bản PHP mà bạn đang sử dụng, bạn tạo 1 file php và sử dụng hàm phpinfo(). Nhưng đối với WordPress, bạn chỉ cần vào bảng điều khiển admin, sau đó tìm đến menu Tools → Site Health. Tiếp đến bạn truy cập tab info, kéo xuống dưới và mở rộng mục Server.

Xem phiên bản PHP trên WordPress
Xem phiên bản PHP trên WordPress

Chọn phiên bản PHP phù hợp

Đối với nhân WordPress, các giao diện và plugin, một khi có phiên bản mới nhất thì bạn nên cập nhật. Sử dụng phiên bản mới để đảm bảo độ bảo mật, nhiều tính năng mới và cải thiện hiệu năng. Tuy nhiên, không phải cái mới nhất lúc nào cũng tốt nhất.

Hiện tại PHP chỉ còn hỗ trợ cập nhật phiên bản PHP 7.4 trở về sau. Bạn nên kiểm tra danh sách thời gian phát hành và thời gian hỗ trợ các phiên bản PHP.

Ở thời điểm hiện tại bạn chỉ nên chọn phiên bản PHP 8.0 để đảm bảo độ tương thích.

Nâng cấp PHP 7.4 hoặc 8.0 trên cPanel

Bạn đăng nhập vào hosting cPanel, kéo chuột đến vùng Software và chọn Select PHP Version hoặc PHP Selector.

Tiếp đến, bạn chọn phiên bản PHP 8.0 và nhấn Set as current.

Xem thêm: Cách nâng cấp PHP 8.1 trên hosting cPanel

Bạn xem thêm cách làm của bài viết chọn phiên bản PHP 8.1, bạn làm tương tự như vậy nhưng chọn phiên bản PHP 8.0 hoặc 7.4 thay vì PHP 8.1.

Nâng cấp PHP 7.4 hoặc 8.0 trên Plesk

Đối với hosting Plesk, bạn đăng nhập vào và chọn PHP Settings. Tiếp đến chọn phiên bản PHP 8.0 và nhấn nút Apply để lưu thiết lập.

Nâng cấp PHP trên Plesk
Cài đặt phiên bản PHP trên Plesk

Cài đặt các gói mở rộng

Sau khi nâng cấp PHP xong thì bạn cần phải chọn lại các gói mở rộng nếu bị thiếu. Đối với hosting cPanel thì bạn có thể chọn các gói mở rộng như tham khảo hình bên dưới.

Chọn gói mở rộng PHP
Chọn gói mở rộng PHP

Kết luận

Nâng cấp PHP là công việc bạn phải làm thường niên khi PHP ra phiên bản mới. Đến thời điểm hiện tại thì bạn nên chọn PHP 8.0, đến cuối năm nay hoặc sang năm thì bạn mới nên nâng cấp lên PHP 8.1.

Nếu bạn không làm được thì có thể gửi hỗ trợ yêu cầu bên cung cấp hosting làm giúp cho bạn. Và nhớ sao lưu dữ liệu trước khi thực hiện nhằm tránh những rắc rối không đáng có về sau.

5/5 - (1 bình chọn)

Lại Đình Cường

Tôi làm quen và phát triển WordPress từ năm 2008, cho đến nay thì đã có hơn 13 năm kinh nghiệm, thật không thể tin được. Tôi có đam mê và dành nhiều thời gian làm việc với WordPress mỗi ngày, hiện tại tôi đang phát triển giao diện và plugin cho WordPress.

Nếu bạn đang cần người làm trang web bằng WordPress? Hãy liên hệ với tôi ngay để được tư vấn nhé.