Hướng dẫn nâng cấp PHP 8.1 trên hosting cPanel

PHP 8.1 được phát hành vào cuối năm 2021 với nhiều cải tiến. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn nâng cấp PHP 8.1 trên hosting cPanel. Trước khi bạn nâng cấp thì hãy đảm bảo bạn đã sao lưu dữ liệu trước khi làm nhé.

Nâng cấp PHP 8.1

Chuẩn bị trước khi nâng cấp PHP 8.1

Để làm bất cứ thao tác nào, bạn cần phải thực hiện sao lưu dữ liệu và tập tin để đảm bảo an toàn. Nếu có trường hợp không may xảy ra, bạn có cái để khôi phục lại nguyên trạng.

Bạn phải có 1 hosting cPanel có hỗ trợ tính năng PHP Selector.

Nếu bạn có kiến thức tốt thì có thể thực hiện ngay trên trang đang hoạt động. Ngược lại, hãy sao chép trang web thành 1 bản tương tự chạy dưới dạng tên miền con. Bạn chỉ nâng cấp PHP 8.1 cho tên miền con này, và dĩ nhiên là hosting có hỗ trợ đa phiên bản PHP cho từng tên miền.

Nâng cấp PHP 8.1 trên hosting cPanel

Bài viết này chỉ giới hạn áp dụng cho hosting cPanel. Đối với các mã nguồn quản lý hosting khác nhau thì có cách làm khác nhau. Bên cạnh đó, nếu bạn đang quản lý VPS hoặc server thì các bạn phải tự nâng cấp bằng dòng lệnh.

Truy cập vào vùng Software

Để nâng cấp lên PHP 8.1, đầu tiên các bạn đăng nhập vào hosting cPanel. Sau đó, bạn tìm đến vùng Software (các phần mềm hỗ trợ trên cPanel), bạn chọn chức năng Select PHP Version.

Select PHP Version trên cPanel

Chọn phiên bản PHP mới nhất

Hệ thống sẽ chuyển bạn đến trang tùy chọn phiên bản PHP. Ngay dòng Current PHP version, bạn chọn phiên bản PHP cao nhất (ở ví dụ này là PHP 8.1) và nhấn Set as current.

Kích hoạt gói mở rộng

Sau khi thực hiện xong việc thiết lập phiên bản PHP mới, bạn vào tab Extensions để quản lý các gói mở rộng.

Thường thì bạn phải check chọn để kích hoạt thêm các gói mở rộng cần thiết. Nếu không biết công dụng của các gói mở rộng trong danh sách này, bạn có thể tích chọn như hình ảnh bên dưới.

Chọn gói mở rộng PHP
Chọn gói mở rộng PHP

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này bạn đã biết cách nâng cấp PHP 8.1 trên hosting cPanel. Đối với câu hỏi nên sử dụng phiên bản PHP nào là phù hợp nhất? Mình xin trả lời là cứ phiên bản mới nhất là dùng. Tuy nhiên, bạn phải đợi một thời gian để các sản phẩm phần mềm cập nhật, nâng cấp cho tương thích với PHP phiên bản mới.

Hiện tại PHP 8.1 mới được ra mắt cách đây không lâu, tuy có cải thiện về hiệu năng, giảm thời gian xử lý, bảo mật và nhiều tính năng hơn, tuy nhiên WordPress phiên bản mới nhất chưa tương thích với PHP 8.1 hoàn toàn.

Chọn phiên bản PHP phù hợp

Tạm thời bạn nên sử dụng PHP 8.0 hoặc PHP 7.4 phiên bản cập nhật vá bảo mật mới nhất. Đợi đến khi WordPress 6.0 ra mắt, hy vọng rằng mã nguồn này sẽ tương thích tốt với PHP 8.1.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn không thể sử dụng PHP 8.1 ở thời điểm hiện tại.

Bạn phải am hiểu và quản lý tốt hệ thống để trang web của bạn hoạt động trơn tru nhất trên PHP 8.1 mới nhất thì mới quyết định nâng cấp PHP 8.1.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy gửi liên hệ ngay cho HocWP Team để được tư vấn nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đăng ký theo dõi kênh YouTube Học WordPress để cập nhật kiến thức về quản lý và phát triển website nhé.

5/5 - (4 bình chọn)

Lại Đình Cường

Tôi làm quen và phát triển WordPress từ năm 2008, cho đến nay thì đã có hơn 13 năm kinh nghiệm, thật không thể tin được. Tôi có đam mê và dành nhiều thời gian làm việc với WordPress mỗi ngày, hiện tại tôi đang phát triển giao diện và plugin cho WordPress.

Nếu bạn đang cần người làm trang web bằng WordPress? Hãy liên hệ với tôi ngay để được tư vấn nhé.