Sửa lỗi MySQL shutdown unexpectedly trên XAMPP

Khi sử dụng XAMPP thì ít nhiều bạn cũng từng gặp qua lỗi MySQL shutdown unexpectedly. Nguyên nhân dẫn đến lỗi MySQL shutdown thì có rất nhiều, nhưng làm sao để khắc phục thì bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn.

MySQL shutdown unexpectedly
MySQL shutdown unexpectedly

Sửa lỗi MySQL shutdown unexpectedly trên XAMPP

Đầu tiên, bạn phải stop các dịch vụ đang chạy trên XAMPP và tắt phần mềm đi.

Tiếp đến, bạn vào thư mục xampp/mysql/data, đổi tên tập tin ibdata1 thành ibdata1.bak.

Bây giờ bạn thử mở lại XAMPP lên và khởi động MySQL xem thử nhé.

Phục hồi thư mục MySQL data

Nếu bạn đã thử cách bên trên mà không được. Tiếp tục bạn vào thư mục xampp/mysql và thay đổi tên thư mục data thành data_old.

Tiếp tục, bạn tạo lại thư mục data mới và sao chép toàn bộ tập tin và thư mục bên trong thư mục xampp/mysql/backup cho vào thư mục data mới tạo.

Bây giờ bạn thử khởi động lại MySQL xem được chưa nhé.

Phục hồi cơ sở dữ liệu cũ

Thường thì rất khó để phục hồi lại cơ sở dữ liệu cũ. Nếu sau khi bạn làm xong 2 bước trên mà MySQL đã khởi động lên được thì dữ liệu của bạn làm theo cách 2 sẽ không còn nữa.

Bây giờ, bạn thử vào thư mục data_old lúc nãy bạn đổi tên bên trên, sao chép toàn bộ tập tin và thư mục ngoại trừ các thư mục có sẵn trong thư mục data mới.

Các thư mục data mặc định MySQL
Các thư mục data mặc định MySQL

Bây giờ bạn thử khởi động lại MySQL xem có lên được hay không? Nếu không được, làm lại bước 2 và chấp nhận bỏ các dữ liệu cũ.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này mình đã hướng dẫn cho các bạn cách sửa lỗi MySQL shutdown unexpectedly trên XAMPP. Trong quá trình làm việc bạn nên export CSDL thường xuyên và lưu vào thư mục dự án, hoặc có thể viết code tự động export.

Nếu xảy ra lỗi thì bạn chỉ cần khôi phục nguyên trạng MySQL, sau đó tạo và restore lại các dữ liệu cần làm việc. Chúc bạn thành công.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy gửi liên hệ ngay cho HocWP Team để được tư vấn nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đăng ký theo dõi kênh YouTube Học WordPress để cập nhật kiến thức về quản lý và phát triển website nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Lại Đình Cường

Tôi làm quen và phát triển WordPress từ năm 2008, cho đến nay thì đã có hơn 13 năm kinh nghiệm, thật không thể tin được. Tôi có đam mê và dành nhiều thời gian làm việc với WordPress mỗi ngày, hiện tại tôi đang phát triển giao diện và plugin cho WordPress.

Nếu bạn đang cần người làm trang web bằng WordPress? Hãy liên hệ với tôi ngay để được tư vấn nhé.